Skip to main content

ภารกิจพิชิตความสุข EP 11. บอลลูนแห่งความสุข ใครอยากขึ้นบ้างขอให้ยกมือขึ้น

แชร์หน้านี้

 ภารกิจพิชิตความสุข : บอลลูนแห่งความสุข ใครอยากขึ้นบ้างขอให้ยกมือขึ้น 

 

“บอลลูนหากจะลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าได้ก็จะต้องอาศัย ก๊าซไฮโดนเจนหรือฮีเลียม ชีวิตของเราก็เฉกเช่นเดียวกัน จะขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตได้ก็จะต้องอาศัยความผิดหวังและความล้มเหลวเป็นแรงผลักดัน แล้วเราจะกลัวความล้มเหลวกันทำไม ทั้ง ๆ ที่นี่คือบันไดที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จ”

สวัสดีทุก ๆ ท่าน ภารกิจพิชิตความสุขกับน้ำดื่มเวลล์เล่ กลับมาพบท่านอีกครั้ง ช่วงเวลาที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายคนอาจจะเจอเรื่องหนัก ๆ ของชีวิตมามาก มีคนมากมายที่ต้องผิดหวังพลาดหวัง เผชิญกับอุปสรรคที่ค่อนข้างเลวร้ายจากสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ที่เข้ามาอย่างที่ไม่คาดคิด และผลจากสถานการณ์นี้ยังลากยาวมาเรื่อย ๆ ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ จนทำให้ใครหลายคนรู้สึกท้อแท้และเป็นทุกข์กับชีวิตเหลือเกิน ครั้งนี้น้ำดื่มเวลล์เล่จะพาทุกท่านเดินทางลอยสูงเฉียดฟ้าไปกับบอลลูนสุดพิเศษของเรา เพื่อไปคว้าเอาความสุขมาแทนที่ความทุกข์ที่สุมอยู่ในใจ ใครยังไม่เคยขึ้นบอลลูนเลยสักครั้ง มาร่วมภารกิจเดินทางในครั้งนี้ไปกับเราพร้อม ๆ กัน

 

 บอลลูนชีวิต

บอลลูนเวลล์เล่ของเรา มีกฎอยู่ว่าใครที่จะขึ้นไปจะต้องจ่ายค่าขึ้นบอลลูนเป็นความเศร้าและความทุกข์ใจของคุณ โดยจ่ายครึ่งราคาของความทุกข์ความเศร้าที่คุณมีก่อน ตัดทุกปัญหาที่คาใจของคุณและปล่อยวางมันเอาไว้ จากนั้นค่อยก้าวขึ้นไปที่บอลลูน เอาล่ะถ้าคุณจ่ายค่าขึ้นบอลลูนของเราเรียบร้อย เราพร้อมจะปล่อยบอลลูนแล้ว…

บอลลูนกำลังลอยขึ้นไปบนฟ้าสูงจากระดับพื้นดินไปเรื่อย ๆ แล้วนะ คุณรู้หรือไม่ว่ากลไกที่ทำให้บอลลูนลูกนี้ลอยได้คืออะไร ? คำตอบก็คือ ก๊าซไฮโดนเจน หรือบางครั้งเราก็ใช้ก๊าซฮีเลียมแทน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะใช้ก๊าซไฮโดนเจนเนื่องจากเป็นธาตุพื้นฐานที่มีอยู่ในเอกภพนี้ คือไม่ว่าจะในอากาศ เมฆ ชั้นบรรยากาศ เลยไปจนถึงการทะยานออกไปนอกโลกสู่ห้วงอวกาศก็มีไฮโดรเจนอยู่ จึงเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายและมีให้ใช้เยอะที่สุด อีกทั้งไฮโดรเจนมีคุณสมบัติเบากว่าอากาศ สามารถทำให้บอลลูนลอยสูงขึ้นได้ตามต้องการ เราจึงมักใช้ก๊าซไฮโดนเจนเป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้บอลลูนลอยขึ้น

 

ถ้านำบอลลูนมาเปรียบกับชีวิตของคนเรา ตัวเราก็คงเป็นบอลลูน ส่วน “ความทุกข์” ก็คงเป็นเหมือนก๊าซไฮโดนเจน เพราะก๊าซไฮโดนเจนคือสิ่งที่เป็นพื้นฐานของเอกภพเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับโลก ความทุกข์ก็เป็นเช่นนั้น เป็นสิ่งพื้นฐานของโลก ที่อยู่คู่กับชีวิตทุกชีวิตมาตลอดไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ก็ตาม ไฮโดนเจนเป็นปัจจัยที่จะทำให้บอลลูนลอยสูงขึ้นฉันใด ความล้มเหลว ความผิดหวัง ความเศร้า ที่เราเรียกรวมว่า “ความทุกข์” นั้นไซร้ ก็เสมือนเป็นปัจจัยที่จะส่งให้ชีวิตของเราก้าวขึ้นไปสู่ความสำเร็จสูงสุดฉันนั้นเหมือนกัน บอลลูนกับชีวิตคนเราจึงไม่ได้แตกต่างกันเลย

 

ปลดปล่อยสิ่งที่ถ่วงรั้งเราออกไปบ้าง 

เราลอยสูงจากพื้นกันมาพอสมควรแล้ว เชื้อเพลิงเรายังคงพอมีที่จะทำให้สูงขึ้นไปได้อีก แต่เราไม่ใช้ดีกว่า เพราะจะต้องประหยัดเอาไว้สำหรับตอนลงจอดอีกครั้ง แต่ถ้าคุณอยากจะให้บอลลูนลอยสูงขึ้นอีกนิดนึง เราก็สามารถทำให้คุณได้นะ เอาล่ะ ถ้าคุณต้องการให้ลอยขึ้นไปอีกนิดก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องจ่ายค่าบริการที่เหลือแล้ว คุณจะต้องนำความทุกข์ความเศร้าที่คุณมีเหลืออยู่ในใจอีกครึ่งหนึ่งโยนทิ้งจากบอลลูนลงไปข้างล่าง นำความทุกข์ออกมาและปล่อยมันลงไปสู่พื้นดิน

ส่วนใหญ่บอลลูนทุกลูกจะมีการนำถุงทรายไปถ่วงเอาไว้ด้านใน เพื่อถ่วงน้ำหนักเอาไว้ไม่ให้ลมพัดปลิวไป เมื่อบอลลูนลอยขึ้นบนฟ้าแล้ว เคล็ดลับหนึ่งที่จะช่วยทำให้บอลลูนไม่หนักจนเกินไป สามารถลอยสูงขึ้นได้อีกก็คือ การนำถุงทรายทิ้งไปบ้าง หากเปรียบกับชีวิตของเรา ถุงทรายที่คอยถ่วงจิตใจเราเอาไว้นี้ก็คือ “อคติ” ในใจ หรือจะกล่าวให้เห็นภาพมากขึ้นก็คือ บรรดาความคิดในเชิงลบ หรือ ความคิดปรุงแต่งทั้งหลายของเรานั่นเอง ความทุกข์ความเศร้า ความวิตกกังวลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในใจเรานั้น ส่วนใหญ่ก็มาจากความคิดเชิงลบที่เราปรุงแต่งและสร้างมันขึ้นมาเองทั้งนั้น เราเอาเรื่องอดีตที่เกิดไปแล้ว มาคิด หรือไม่ก็เอาเรื่องของอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้นเลยมาเป็นกังวลไปก่อน ทำให้เราเป็นทุกข์ สิ่งนี้ถ่วงเราไว้ทำให้เรามองไม่เห็นศักยภาพและความพิเศษในตัวของเราเอง แล้วทำไมเราไม่โยนมันทิ้งไปล่ะ ถ้าเราโยนมันทิ้งออกไปบ้างบอลลูนของเราจะลอยสูงขึ้นอีกแน่ ๆ เลย

 

ความผิดหวังล้มเหลว คือ เชื้อเพลิงสู่ความสำเร็จ

ถ้าความสำเร็จ คือ ความสุขที่คุณต้องการ ก็จงอย่าเกลียดกลัวความผิดหวังและล้มเหลว แน่นอนไม่มีใครสนุกสนานกับความล้มเหลวได้หรอก สิ่งนี้เป็นสิ่งที่จะมาบั่นทอนจิตใจและทำให้เราเศร้าเสมอแหละ แต่…เราจำเป็นต้องทำความรู้จักกับมัน และจะต้องเรียนรู้มันด้วย เพราะความล้มเหลว เป็นกุญแจสำคัญที่จะนำชีวิตเราไปสู่ความสำเร็จ อีกทั้งท้ายที่สุดแล้วความล้มเหลวจะกลายมาเป็นมิตรอีกคนของเราที่จะคอยย้ำเตือนเราไม่ให้ประมาท เวลาที่ลอยไปสู่ความสำเร็จที่เรามุ่งหวังแล้ว

ขอให้คุณดูโทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) เป็นตัวอย่าง คนผู้นี้มีถูกขนานนามว่าเขาเป็น “พ่อมดนักประดิษฐ์” คนส่วนใหญ่จะรู้จักเขาในเรื่องของการเป็นผู้ประดิษฐ์หลอดไฟ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลอดไฟเกิดขึ้นจากนักประดิษฐ์กว่า 20 คนที่ร่วมกันสร้าง มีเพียงเอดิสันเพียงคนเดียวเท่านั้นที่รู้จักที่จะพัฒนาให้หลอดไฟเกิดประโยชน์กับมนุษยชาติโดยวิธีการนำมาต่อยอดในเชิงธุรกิจและเขาเป็นคนที่จดสิทธิบัตรการประดิษฐ์หลอดไฟเป็นคนแรก นั่นจึงทำให้คนส่วนใหญ่จะจดจำเขาในเรื่องของการประดิษฐ์หลอดไฟ เอาเข้าจริงแล้วเอดิสันมีความสุดยอดกว่านั้น เพราะเขาประดิษฐ์ สิ่งของสำคัญที่เรานำมาใช้กันในยุคต่อมามากมายทั้ง เครื่องบันทึกเสียง กล้องถ่ายภาพยนตร์ เครื่องเล่นแผ่นเสียง รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่เรานำมาใช้กันอยู่ทุกวันนี้ด้วย ทุกอย่างที่มีใช้กันในยุคปัจจุบันล้วนมีการต่อยอดมาจากเอดิสันอีกที  ซึ่งคุณจะรู้ไหมว่าตอนเอดิสันพยายามพัฒนาหลอดไฟ เขาต้องล้มเหลวหลายร้อยหลายพันครั้งกว่าจะทำให้หลอดไฟเป็นที่รู้จักและยอมรับ สิ่งประดิษฐ์จากเขามากมาย กว่าจะทำได้ก็คงต้องผ่านอะไรมาเยอะทีเดียว เขาเป็นเจ้าของสิทธิบัตรผลงานสิ่งประดิษฐ์มากถึง 1,093 ชิ้น คุณลองคิดดูว่า เขาจะต้องผิดพลาดล้มเหลว ไม่สมหวังมาเยอะขนาดไหน

 

สิ่งที่คนยกย่องโทมัส อัลวา เอดิสัน ว่าเป็นบุคคลสุดยอดของโลกไม่ใช่เพราะเขามีพรสวรรค์ประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ แต่คนยกย่องเชิดชูเขาเพราะเขาคือตัวอย่างของคนที่รู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาด เรียนรู้จากความล้มเหลว และมีทัศนคติเชิงบวกกับความล้มเหลวเสมอ สิ่งเหล่านี้เป็นบันไดให้เขามุมานะที่จะเดินหน้าพัฒนาต่อไป การเป็นคนที่คิดเชิงบวกได้ในขณะที่ต้องเผชิญกับสิ่งแย่ ๆ แบบนี้แหละที่ทำให้เขาสมควรได้รับเกียรติในการเป็นยอดคนอย่างยิ่ง

 

ล้มเหลวไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย

หากคุณพิจารณาให้ดี ความล้มเหลวไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว แต่แน่นอนถ้าเลือกได้ เราก็คงไม่อยากจะพบเจอ ไม่มีใครอยากมี “Moment”  แห่งความพ่ายแพ้ ผิดหวัง สูญเสียอยู่ในความทรงจำ แต่เมื่อเราต่างรู้อยู่แล้วว่า สิ่งนี้เป็นธรรมดาของชีวิต ช้าหรือเร็วเราต้องเจอ ทำไมเราไม่ทำใจยอมรับ ที่จะเรียนรู้มัน และใช้สิ่งนี้เป็นขั้นบันไดที่ต้องก้าวขึ้นไปคว้าเอาความสำเร็จอันเป็น “ความสุข” ที่เราปรารถนาให้มาอยู่ในมือเรา ลองทำความรู้จักความล้มเหลวบ้าง ลองลิ้มชิมรสดูสักหน่อย คุณก็จะพบว่าเจ้าสิ่งนี้มันก็ทำให้ชีวิตดู “อร่อย” ขึ้นเหมือนกันนะ และเมื่อคุณผ่านมันมาได้ คุณก็จะรู้สึกว่ามันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด

คุณลองจินตนาการดูว่า ถ้าชีวิตคุณเริ่มต้นทำบางสิ่ง แล้วอยู่ ๆ ก็ประสบความสำเร็จเลย หรือทำมาสักพักแล้วล่ะ แต่ทุกอย่างราบเรียบมาก ไม่มีอะไรขัดขวางเราเลย เราก้าวขึ้นไปสู่ความสำเร็จหรือความต้องการของเราแบบง่ายมาก ๆ อาจจะเรียกว่าสำเร็จแบบโชคช่วยก็ได้ หลาย ๆ อย่างก็คงน่าเบื่อและขาดสีสัน คุณจะไม่ได้เห็นเลยว่า ใครที่รักเราจริง ใครบ้างที่คอยอยู่เคียงข้างเราเสมอ ใครบ้างที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้เรามีความสุขในวันนี้ เพราะเราไม่พบความผิดพลาด ไม่เจออุปสรรค เราจึงไม่ได้มองสิ่งต่าง ๆ ข้างทางที่เราผ่านมา ท้ายที่สุดแล้วก็คงเหมือนกับคนที่สร้างปราสาทโดยลืมให้ความสำคัญกับการก่อสร้างรากฐานให้แน่นหนา มุ่งอย่างเดียวขึ้นต้องมีหอคอยสูงลิบบนปราสาท เมื่อลืมรากฐานที่แข็งแรง เวลาผ่านไปไม่นานปราสาทก็ต้องถล่มในที่สุดเพราะรับน้ำหนักไม่ไหว ฉะนั้น จงเปิดใจยืดอกที่จะยอมรับความผิดพลาด ความล้มเหลว และเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้ แล้วคุณก็จะพบกับความสุขในท้ายที่สุด

 

“ชีวิตที่มีแต่เรื่องผิดหวังไม่ใช่ชีวิตที่ล้มเหลว แต่ชีวิตที่ประสบความล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลายๆครั้ง แล้วไม่จำ ไม่แก้ไขปรับเปลี่ยนต่างหาก คือชีวิตล้มเหลวแท้จริง ที่ไม่ควรให้อภัย”

เอาล่ะ บอลลูนชีวิตเวลล์เล่ ล่องลอยบนท้องฟ้ามาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว คงถึงเวลาที่จะต้องพาทุกคนกลับลงสู่พื้นดินแห่งโลกความจริงกันเสียที แต่เอ…แล้วเอาลงยังไงล่ะนี่!!!

ไม่ต้องตกใจไป สิ่งที่เราควรกลัวไม่ใช่การลอยขึ้นที่สูงแล้วกลับสู่พื้นไม่ได้ แต่สิ่งที่พวกเราทุกคนควรกลัวก็คือ ถ้า “ไม่มีอากาศ” อัดใส่บอลลูนให้ลอยขึ้นเหนือพื้นดินเราจะทำยังไงต่างหาก น้ำดื่มเวลล์เล่มุ่งหวังให้คุณทุกคนมีพลังและความมุ่งมั่นที่จะก้าวเดินไปข้างหน้ากับชีวิตต่อไป แม้จะต้องเผชิญกับอุปสรรคและความล้มเหลวแค่ไหนก็ขอให้คุณนึกถึง ช่วงเวลาดี ๆ และช่วงเวลาแห่งความสุขของชีวิตที่ผ่านมาเข้าไว้ แล้วคุณก็จะมีกำลังกายกำลังใจที่จะเดินหน้าฝ่าฟันถึงอุปสรรคของชีวิต ถ้านึกไม่ออกว่าจะดึงความทรงจำดี ๆ ในช่วงเวลาไหนออกมา ลองนึกถึงช่วงเวลาความสุขของการดื่มน้ำเย็น ๆ สักแก้วดูก็ได้ นั่นล่ะ Happiness Moment ที่จะทำให้คุณมีพลังในการสู้ชีวิตในทุก ๆ โมงยามที่ผ่านไป บอลลูนลูกนี้ได้พาทุกท่านลงจอดบนพื้นอย่างเรียบร้อยแล้ว เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจพิชิตความสุขกับน้ำดื่มเวลล์เล่ในครั้งนี้ พบกันใหม่ในตอนหน้า หวังว่าทุกคนคงจะมีความสุขกับชีวิตในทุก ๆ วัน

 

“ถ้าคุณไม่มีความพยายามที่จะก้าวไปข้างหน้าฉันใด ก็คงไม่มีวันที่จะได้รับ ‘โอกาส’ แห่งความก้าวหน้าฉันนั้น”