Skip to main content

ภารกิจพิชิตความสุข EP.10 แม่น้ำ น้ำมนต์ น้ำดื่มและความสุขของชีวิต

แชร์หน้านี้

“คุณเชื่อหรือไม่ว่า แค่เราใส่ความคิดดี ความปรารถนาดีหรือจิตเมตตาลงไปในน้ำธรรมดาใส ๆ น้ำนั้นก็จะเปลี่ยนกลายเป็นน้ำมนต์ที่มีพลานุภาพทำให้คนชุ่มเย็นรู้สึกมีความสุข และคุณเชื่อหรือเปล่าว่า แค่คุณดื่มน้ำ คุณก็สามารถสัมผัสถึงชีวิตที่มีความสุขได้”

สวัสดีทุก ๆ ท่าน ภารกิจพิชิตความสุขกับน้ำดื่มเวลล์เล่ กลับมาพบท่านอีกครั้ง ในเดือนสิงหาคมของทุกปี สำหรับคนไทยเราแล้วก็จะรู้ทันทีว่า เป็นเดือนที่มีวันสำคัญอย่าง “วันแม่” อยู่ อันนี้ทุกคนรู้กันดีแน่ ๆ อยู่แล้ว แต่เชื่อเลยว่าน้อยคนนักจะรู้ว่า ในเดือนเดียวกันนี้ยังมีเหตุการณ์สำคัญอีกหนึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อ152 ปีก่อน ซึ่งถือว่ามีความสำคัญกับประเทศไทยไม่น้อยเลย เพราะเสมือนเป็นจุดเริ่มต้นของเมล็ดพันธุ์ทางวิทยาศาสตร์ในประเทศไทย

ย้อนกลับไปในวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้เสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคและสถลมารค ทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งพระองค์ทรงคำนวณและพยากรณ์เหตุการณ์ครั้งนี้ไว้ล่วงหน้าถึง 2 ปี และเหตุการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงก็เกิดขึ้นจริงตามที่ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 4 ทรงพยากรณ์ไว้ทุกประการ ด้วยเหตุนี้ภาครัฐของไทยจึงเทิดพระเกียรติให้ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 4 ทรงเป็นบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย และกำหนดให้ทุกวันที่ 18 สิงหาคมของทุกปีถือเป็น วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ด้วย

และเนื่องในโอกาสที่เดือนนี้มีวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ภารกิจพิชิตความสุขในครั้งนี้จึงขอนำทุกท่านเดินทางไปเรียนรู้เรื่องราวในเชิงวิทยาศาสตร์ของ “น้ำ” ในอีกแง่มุมหนึ่ง ซึ่งเป็นการศึกษาทดลองกันมานานหลายปีแล้ว ซึ่งก็นับเป็นวิทยาศาสตร์ของน้ำในแง่มุมที่น่าสนใจดี ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการมีความสุขในชีวิตประจำวันของพวกเราด้วย โดยที่เราส่วนใหญ่รู้จักน้ำในรูปแบบที่เราถูกสอนกันมาในโรงเรียนเท่านั้น แต่ครั้งนี้เราจะพามาทำความรู้จักน้ำในแง่มุมอื่นที่โรงเรียนไม่ได้สอนกัน

“น้ำ” เรารู้จักดีแค่ไหน

  • น้ำ คือ สิ่งที่เราไว้อุปโภคบริโภค 
  • น้ำ คือ ส่วนผสมระหว่าง ไฮโดรเจน 2  และออกซิเจน 1 หรือ H2O
  • น้ำ คือ ของเหลวที่จำเป็นต่อชีวิตทุกชีวิต (ไม่ดื่มแล้วตาย)

นี่คงเป็นนิยามของน้ำในมุมมที่เราทุกคนรู้จักและเข้าใจเหมือน ๆ กัน เอาจริง ๆ นอกจากนิยามของน้ำที่เรากล่าวกันมาแล้ว พวกเราส่วนใหญ่รู้จัก “น้ำ” ในมุมที่ลึกซึ้งน้อยมากเลยทีเดียว ถ้าจะเอ่ยให้เฉพาะเจาะจงลงไปในแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับร่างกายและชีวิตของเรามากขึ้น เราอาจจะบอกว่า น้ำ เรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย หรือจะเรียกให้ชัดกว่านั้นต้องบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราเลยทีเดียว เพราะร่างกายของคนเรานั้นมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ถึง 70% ขอย้ำว่า 70% ของตัวเราเป็นน้ำ แต่…พวกเรารู้จัก 70% ในร่างกายของเราดีแค่ไหน

จากน้ำเปล่าสู่น้ำมนต์ และ ผลลัพธ์ที่แตกต่าง

      หลายคนอาจจะเถียงว่า ก็เหตุการณ์หนึ่งเราไม่ได้ต้องการนี่ ส่วนน้ำมนต์อันนี้เราตั้งใจไปรับหรือเราต้องการเราจึงขยับเข้าหา อันนี้ก็ถูก แต่ลองดูอีกหนึ่งมุม อาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักอย่างแกงจืด หากคนที่เรารักทำให้เรารับประทาน เรามักจะรู้สึกว่าอร่อยกว่าการที่ไปซื้อจากข้างนอก บางทีขนาดไปรับประทานที่ร้านอาหาร เรายังรู้สึกไม่อร่อยเท่าคนที่บ้านทำให้กินเลย ทั้ง ๆ ที่สูตรการทำหรือวัตถุดิบไม่ต่างกันแทบจะเหมือนกันทุกขั้นตอน

น้ำมีจิตวิญญาณ และจิตวิญญาณส่งผลต่อน้ำ

      สิ่งที่เรายกตัวอย่างมาข้างต้นบ่งบอกออกไปในทำนองที่ว่า น้ำ กับ จิตใจ มีผลเกี่ยวเนื่องกัน เรื่องนี้อาจจะดูลึก หรือดูเป็นปรัชญาเกินไปหรือเปล่า จริง ๆ ไม่ใช่เพราะเรื่องนี้วงการวิทยาศาสตร์มีการศึกษาวิจัยค้นคว้ากันมาเนิ่นนานหลายปีแล้ว และก็มีการศึกษามาอย่างต่อเนื่องด้วย โดยมีการเปิดเผยเรื่องของน้ำที่เกี่ยวพันกับเรื่องของจิตใจและความคิดไว้ในหนังสือที่ชื่อ The hidden messages in water เขียนโดย ดร.มาซารุ เอโมโตะ (Dr. Masaru Emoto) ซึ่งเป็นคนที่ค้นคว้าเรื่องของน้ำอย่างจริงจังและลึกซึ้ง จนมีชื่อเสียงระดับโลกในฐานะเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับน้ำและอานุภาพของน้ำที่มีต่อมนุษย์

ภาพจาก www.amazon.com

ดร.มาซารุ  ได้นำสิ่งที่ตนเองหลงใหล 3 สิ่งมาศึกษาร่วมกัน นั่นคือ น้ำ วิทยาศาสตร์ และเรื่องของจิตวิญญาณของมนุษย์ เพื่อที่จะดูว่าทั้ง 3 สิ่งมีความเชื่อมโยงและเกี่ยวพันกันบ้างหรือไม่ และสิ่งที่ที่เขาพบก็คือ ทั้ง 3 สิ่งมีความเกี่ยวพันเชื่อมโยงกัน น้ำมีความเชื่อมโยงกันกับเรื่องของจิตใจและความคิดของมนุษย์ ซึ่งสิ่งนี้สามารถอธิบายและทดลองได้ตามหลักวิทยาศาสตร์

ดร.มาซารุ เอโมโตะ ( Dr. Masaru Emoto ) เครดิตภาพจาก www.quantumuniversity.com

      ด้วยความสนใจในเรื่องของน้ำ ดร.มาซารุ จึงเดินทางไปเก็บตัวอย่างน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างน้ำในแม่น้ำ น้ำบาดาล น้ำพุ ธารน้ำแข็งและแหล่งน้ำในเมืองใหญ่ทั้งในญี่ปุ่นและในอีกหลายๆประเทศ เป็นต้นน้ำที่ก่อนนำมาผ่านกระบวนการทำน้ำประปา น้ำประปาที่ผ่านกระบวนการทำให้สะอาดแล้ว แหล่งน้ำที่กระจายอยู่ตามเขตชุมชนเมืองต่าง ๆ สิ่งที่เขาสนใจจะศึกษาในตอนแรกเลยก็คือ เรื่องผลึกของน้ำ โดยเขาเข้าใจว่าผลึกของน้ำนั้นจะต้องมีความสัมพันธ์กับเรื่องสภาพแวดล้อมด้วย เขาจึงได้เก็บตัวอย่างน้ำจากหลาย ๆ แหล่งมาศึกษา เมื่อเก็บตัวอย่างน้ำมาแล้วเขาก็จะนำน้ำเหล่านั้นไปทำให้แข็งตัวเป็นผลึก จากนั้นก็จะนำมาตรวจสอบ

สิ่งที่เขาค้นพบก็คือ น้ำที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือเป็นน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ จะทำให้ผลึกที่ก่อตัวขึ้นนั้นมีการเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบและสวยงาม ส่วนน้ำที่มาจากแหล่งน้ำในเมืองใหญ่มีมลภาวะไม่ค่อยสะอาด การเรียงตัวของผลึกจะไม่สวยงามไม่เป็นระเบียบ นอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ลักษณะการเรียงตัวยังค่อนข้างน่าเกลียดด้วย เขาจึงสรุปว่า สภาพแวดล้อมมีผลต่อการก่อตัวของผลึกน้ำ

อีกหนึ่งรูปแบบที่ ดร.มาซารุ นำมาทดลองก็คือ การเปิดเพลงให้น้ำฟัง อาจจะอ่านดูแล้วแปลก ๆ แต่เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินเรื่องของเกษตรกร เปิดเพลงให้ต้นไม้ใบไม้ฟัง หรือเปิดเพลงให้วัวฟัง แล้วท้ายที่สุดต้นไม้ใบไม้ก็ออกดอกออกผลออกมาสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ วัวก็ให้น้ำนมดีและมีเนื้อที่ดี เรื่องนี้ก็เป็นไปในลักษณะเดียวกัน ดร.มาซารุ ทดลองนำน้ำจากแหล่งเดียวกันใส่ภาชนะแล้วมาวางแยกกันไว้ในห้อง 2 ห้อง โดยน้ำในห้องแรกเขาเลือกเปิดเพลงคลาสสิกซิมโฟนี No.40

ของโมสาร์ท ส่วนน้ำที่อยู่อีกหนึ่งห้องเขาเลือกเปิดเพลง Rock การทดลองนี้ทำกันเป็นเดือน ๆ ซึ่งผลลัพธ์ออกมาก็น่าประหลาดอีกเช่นกัน เพราะน้ำที่เปิดเพลงโมสาร์ทให้ฟังเพลงมีการก่อตัวของผลึกน้ำที่สวยงาม และน้ำที่ได้ฟังเพลง Rock มีการก่อตัวของผลึกที่เป็นไปในทางตรงกันข้ามเลยคือรูปลักษณ์ของผลึกดูน่าเกลียดน่ากลัวไปเลยนั่นเอง

ภาพของผลการทดลองให้น้ำฟังเพลงที่แตกต่างกันไป จากภาพจะเห็นการเรียงตัวของผลึกน้ำที่ต่างกัน เครดิตภาพจาก
www.zumusic.org

ดร.มาซารุ ได้ทำการทดลองแบบนี้อยู่นานหลายปี ทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผลลัพธ์ที่ออกมาก็เป็นไปในลักษณะดังที่กล่าวมา เขาจึงสรุปออกมาว่า

“สภาพแวดล้อมมีผลต่อคุณภาพของน้ำ น้ำมีผลต่อความคิดความรู้สึก ความสุขความทุกข์ของคน และในขณะเดียวกัน ความคิดและจิตใจของคนก็ส่งผลต่อน้ำด้วยเช่นกัน”

น้ำ สสารที่มีอิทธิพลต่อความสุขในชีวิต

      การทดลองของ ดร.มาซารุ อาจเป็นการพิสูจน์เชิงประจักษ์เพียงหนึ่งเดียวที่ทำให้เราพอเข้าใจได้ว่า ทำไมเพื่อนถึงหนีเมื่อเวลาเราจะสาดน้ำใส่ เพราะเจตนาของเราไม่ดี อยากแกล้ง เขาจึงหนี ส่วนทำไมพระจะพรมน้ำมนต์ให้ เพื่อนจะปรี่เข้าไปรับอย่างเต็มใจ นั่นเพราะพระมีเจตนาดี มีจิตใจที่เมตตาที่จะให้ผู้รับมีความสุขได้รับแต่ความเป็นมงคลของชีวิต และสามารถทำให้เราเข้าใจได้มากขึ้นว่า ทำไมบางครั้งเราดื่มหรืออาบน้ำมนต์แล้วเกิดความรู้สึกเย็นสดชื่น ซาบซ่านช่ำเย็นไปทั้งกายและใจ ทำไมบางคนถึงดื่มน้ำมนต์แล้วหายใจโรคภัยไข้เจ็บบางอย่างได้ นั่นเพราะน้ำมนต์เต็มไปด้วยกระแสจิตแห่งความเมตตาที่พระสงฆ์ร่วมกันบริกรรม พระสงฆ์พยายามสำรวมกายใจ เพ่งจิต สะกดความคิดให้มีแต่สิ่งดี ๆ คิดถึงความสงบสุข คิดถึงความสุขกายสุขใจ คิดถึงชีวิตที่ปราศจากโรคภัย และทั้งหมดนั้นถูกเคลื่อนย้ายถ่ายเทจากจิตใจของคนสู่น้ำ เมื่อเรามารับน้ำมนต์ไปดื่มหรือประพรมเราจึงรู้สึกชื่นอกชื่นใจ สบายกายสบายใจมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง น้ำจึงเสมือนเป็นสิ่งเชื่อมโยงความคิดที่ดีจากคนหนึ่งไปสู่คนหนึ่ง เหมือนสะพานที่เชื่อมความปรารถนาดีมาส่งมอบให้กันและกัน

อย่างไรก็ดี ทฤษฎีความเชื่อมโยงระหว่างน้ำและจิตใจของคน ก็เป็นเพียงของสรุปของ ดร.มาซารุ คนเดียวเท่านั้น แม้จะเป็นการสรุปทฤษฎีออกมาในเชิงวิทยาศาสตร์ แต่คนในแวดวงวิทยาศาสตร์ส่วนหนึ่งก็ไม่ได้ให้การยอมรับ เพราะนักวิทยาศาสตร์หลายคนยังมองว่าขั้นตอนและกระบวนการหลาย ๆ อย่าง ที่ดร.มาซารุใช้ทดลองนั้นยังไม่มีมาตรฐานที่แน่ชัด มีปัจจัยและตัวแปรหลายอย่างที่ ดร.มาซารุ ไม่ได้นำมาใช้ การสรุปแบบนี้จึงน่าจะยังเป็นเรื่องที่เร็วเกินไป

ความจริงที่ไม่ต้องทดลองในห้องแลปก็สัมผัสได้ทันที

      ไม่ว่าสิ่งที่ ดร.มาซารุ ทดลองและกล่าวไว้ในหนังสือจะถูกต้องและเป็นจริงไม่แค่ไหนก็ตามนั่นก็คงไม่สำคัญเท่ากับว่า มนุษย์เรามีผลต่อคุณภาพและสภาพของน้ำ และ น้ำก็ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของมนุษย์ด้วยเช่นกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้คงไม่ต้องพิสูจน์และทดลองในห้องแลปใด ๆ เพราะเราทุกคนคงเห็นและสัมผัสกันได้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันอยู่แล้ว การที่มนุษย์เห็นแก่ตัว ยึดถือประโยชน์ของตัวเองเป็นใหญ่ เอาแต่ทำลายโลก ทำลายธรรมชาติตัดไม้ทำลายป่า ทำให้มนุษย์พบวิกฤตจากเรื่องของน้ำ อย่างอุทกภัยใหญ่ ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลทำให้เกิดภัยแล้ง การทิ้งขยะชิ้นเล็กชิ้นน้อย การทิ้งขยะอุตสาหกรรมต่าง ๆ ลงในแหล่งน้ำธรรมชาติและแม่น้ำลำคลองในเมืองใหญ่ ๆ จนทำให้น้ำเน่าเสีย ส่งผลให้ผู้คนที่ต้องอยู่ใกล้ชิดหรือต้องอิงอาศัยแหล่งน้ำมีคุณภาพชีวิตที่แย่ลง มีสุขภาพที่แย่เพราะการเผชิญกับเชื้อโรค สารเคมีและกลิ่นน้ำเหม็นที่มากับน้ำเสีย เมื่อเราป่วย ไม่สบายอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่แย่ ทุกสิ่งก็จะบ่มเพาะให้เราเครียด ให้เรารู้สึกอึดอัด รู้สึกกลัว รู้สึกไม่ปลอดภัย จนเราเสียความเป็นตัวเองไปและในที่สุดใจเราก็จะเป็นทุกข์ และถ้าเราแต่งงานสร้างครอบครัวอยู่ในสภาวะแวดล้อมแบบนี้ ก็เท่ากับเป็นการส่งต่อความทุกข์ต่อไปเรื่อย ๆ ให้กับลูกหลานคนรุ่นใหม่ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เราสัมผัสได้จริง ๆ เป็นโลกจริง ๆ ที่เราต้องพบเจอในทุกวันนี้ แล้วเราจะส่งต่อคุณภาพชีวิตที่ไม่ดีให้คนรุ่นต่อไปอย่างนั้นหรือ

น้ำและตัวเราต่างเป็นดั่งกันและกัน

      ภารกิจพิชิตความสุขในครั้งนี้ ได้พาทุกท่านมาค้นพบเรื่องราวในมุมใหม่ ๆ ของ “น้ำ” สิ่งที่มีความสำคัญกับชีวิตเรามาก แต่เรากลับใส่ใจกับสิ่งนี้น้อยกันเหลือเกิน ความสุขและความสนุกในการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันต่างส่งผลกระทบต่อน้ำในแง่มุมต่าง ๆ ที่เราอาจคาดไม่ถึง และในอีกมุมหนึ่งที่กลับกัน “น้ำ” ก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา เป็นองค์ประกอบหลักที่อยู่ในร่างกายของเรา เราต่างพึงพิงอิงอาศัยกันและกัน หากเราต้องการให้น้ำสามารถสร้างความสุข ความร่มเย็นให้กับชีวิตของพวกเรา ก็คงต้องเริ่มต้นจากตัวเรา

การหันมาสนใจการดูแลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกันให้มากขึ้น ไม่ต้องไปรอให้ใครเริ่ม เราสามารถเริ่มต้นได้จากตัวเรา แค่เราเริ่มต้นง่าย ๆ จากการเลือกกินเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตยึดหลักเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยึดหลักปรารถนาดีต่อแหล่งน้ำ หรือกล่าวง่าย ๆ ว่า ถ้าเรารู้จักที่จะ “มอบความสุข” ให้กับน้ำบ้าง น้ำก็จะแบ่งปันความสุขคืนมาให้กับเราเช่นกัน เพราะเรากับน้ำต่างเป็นดั่งกันและกันเสมอ

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการบริโภคน้ำ หากเราเลือกน้ำดื่มที่สะอาดบริสุทธิ์มีคุณภาพ ได้คุณค่าจากแหล่งน้ำธรรมชาติแท้ ๆ ก็จะดีมาก และที่สำคัญกว่านั้น หากผู้ผลิตน้ำดื่มได้บรรจงใส่ความพิถีพิถันลงไปในทุกขั้นตอนการผลิตน้ำ บรรจุความรักความใส่ใจและ “ความสุข” ของตนเองลงไปในน้ำดื่มที่ผลิตด้วยล่ะก็ น้ำดื่มนั้นก็จะยิ่งเป็นน้ำดื่มที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด และถ้าคุณกำลังมองหา น้ำดื่มที่มีคุณค่า ตอบโจทย์คุณได้ด้วยความสะอาดและความสุขของการดื่มน้ำ ขอให้คุณเลือก น้ำดื่ม “เวลล์เล่” น้ำดื่มจากแหล่งน้ำธรรมชาติแท้ ๆ ที่อุดมไปด้วยความรัก ความปรารถนาดีของผู้ผลิต ที่มีแนวคิดส่งต่อความสุขของการดื่มน้ำให้กับคุณทุกคน ความสุขที่แท้จริง อาจอยู่ใกล้ ๆ คุณแล้วและอาจสัมผัสได้ง่ายกว่าที่คุณคิด ลองดูสิแล้วคุณจะรู้ว่าความสุขจริง ๆ ก็หาได้ไม่ยาก เมื่อคุณพบเจอความสุขใกล้แค่เอื้อมแล้ว ก็อย่าลืมที่จะส่งต่อความสุขที่คุณสัมผัสได้ง่ายๆนี้ให้กับคนอื่นด้วยนะ