Skip to main content

ภารกิจพิชิตความสุข EP.8 ชีวิตนี้ประสบความสำเร็จกับอะไรบ้าง ?

แชร์หน้านี้

ภารกิจพิชิตความสุข : ชีวิตนี้ประสบความสำเร็จกับอะไรบ้าง ?

“ดี หรือ ร้าย ก็เหมือนคนละด้านของเหรียญ เกี่ยวร้อยพันกันเหมือนเชือก 1 เส้น เรื่องที่เราคิดว่าเป็นเรื่องร้าย ไม่แน่อาจกลับกลายเป็นเรื่องดี และเรื่องที่เราเห็นว่าดี บางทีก็อาจเป็นต้นตอของเรื่องร้าย ๆ ที่จะตามมา อยู่ที่ว่าเรามีมุมมองกับสิ่งต่าง ๆ นั้นอย่างไร”

สวัสดีทุก ๆ ท่าน ภารกิจพิชิตความสุขกับน้ำดื่มเวลล์เล่ กลับมาพบท่านอีกครั้ง ในครั้งนี้เราอยากมาชวนคุณคุยชวนคุณคิดถึงเรื่องการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่กี่เดือนจวบจนถึงขณะปัจจุบันนี้ มีหลายคนรู้สึกว่าชีวิตเจอปัญหาหนักมามาก บางคนต้องตกงาน บางคนเป็นเจ้าของธุรกิจต้องปิดกิจการ หรือต้องสู้กับสถานการณ์ที่ถาโถมแบบหลังพิงฝาหน้าโต้ลมสุด ๆ และในช่วงเวลาที่ชีวิตต้องเผชิญกับวิกฤตต่าง ๆ นี้ ก็เป็นช่วงเวลาที่ใครบางคนได้กลับมาหยุดคิดพิจารณาตัวเองมากขึ้น ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยทำเลย แต่ในบริบทที่เต็มไปด้วยความทุกข์และปัญหารายล้อมนี้ มักจะทำให้ความคิดเป็นไปในเชิงลบ เรามักจะ “ท้อแท้” เหนื่อยหน่าย รู้สึกว่า “เรื่องที่คาดหวัง” ไว้นั้นไม่เป็นไปตามที่ใจต้องการ จนนำไปสู่การตั้งคำถามดัง ๆ กับชีวิตของตัวเองว่า “ในชีวิตเคยทำอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง ?”

แล้วคุณล่ะ ชีวิตนี้ประสบความสำเร็จกับอะไรบ้าง ?”

 

สนุกกับชีวิต ความสุขที่ไม่คาดคิดก็จะเกิดขึ้น

       สิ่งหนึ่งที่อยากให้ทำใจไว้ก่อนเลยก็คือ คนเรานั้นไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเกิดขึ้นมาในสภาพแวดล้อม บริบทสังคมแบบไหน สิ่งนี้เป็นภาระหน้าที่ของผู้เป็นพ่อเป็นแม่เรากำหนดให้ แถมบางครั้งพ่อแม่ยังกำหนดให้เราไม่ได้ด้วย (บางคนคลอดก่อนกำหนด) ดังนั้น ความสำเร็จของชีวิตหรือ จะกล่าวในเชิงเรื่องเหนือธรรมชาติขึ้นไปอีกนิดก็คือ “โชคดี” และ “โชคร้าย” เป็นสิ่งที่ถูกขีดเส้นกำหนดมาให้ชีวิตเราตั้งแต่ตอนเราเกิดมาแล้ว ที่กล่าวเช่นนี้เพราะจะสะท้อนให้คุณเห็นว่า

มีหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตของเราที่เรามิอาจควบคุมได้

       ความสำเร็จของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การศึกษา หน้าที่การงาน การเงิน ความรัก ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เรามิอาจควบคุมได้ ซึ่งคุณจะเห็นว่ามีหลายเรื่องสำคัญ ๆ ในชีวิตที่เราไม่สามารถบริหารจัดการแบบ “เอาอยู่” ได้ ไม่ว่าเราจะพยายามควบคุมสิ่งเหล่านั้นให้เป็นไปตามที่ใจเราต้องการยังไง แต่ท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์ก็จะเป็นในทางตรงข้ามกับที่เราต้องการเสมอ

คุณรู้หรือไม่ ? ความคาดหวัง เป็นสิ่งที่ทำให้เราโฟกัสเรื่องความสำเร็จมากเกินไป จนทำให้เราละเลยเรื่อง “ความสนุก” สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับคนส่วนใหญ่ก็คือ เราให้น้ำหนักกับเรื่องราวของชีวิตผิดไป

ถ้าในชีวิตของเรามี “เรื่องที่คาดหวัง” ไว้ 3 เรื่อง หากประสบความสำเร็จ 1 เรื่อง คือ 1 ใน 3 เรากลับคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา แต่กลับกันถ้าสำเร็จ 2 เรื่อง ไม่สำเร็จ 1 เรื่อง คิดแล้ว เรื่องที่ไม่สำเร็จก็เป็น 1 ใน 3 อีกเช่นกัน แต่เรากลับเหมารวมว่า ชีวิตเราไม่ประสบความสำเร็จ โดยที่เราลืมความสำคัญของเรื่องที่ประสบความสำเร็จ 2 เรื่องนั้นไปเลย

กับชีวิตแล้ว บางครั้งเราก็ต้องรู้จักที่จะ “สนุก” กับ เขาบ้าง อะไรที่เราไปคาดหวังและโฟกัสความสำเร็จมากเกินไป ก็อาจทำให้เรามองไม่เห็น “ความสุข” ที่ซ่อนตัวอยู่ จริง ๆ แล้ว ในทุก ๆ เรื่องก็มีความสุขหรือเรื่องดี ๆ ซ่อนอยู่ตลอดนะ เพียงแต่เราอาจมองไม่เห็นก็ได้

“ไม่เห็น” ไม่ได้แปลว่า “ไม่มี”

       ในทุก ๆ วันก่อนที่คุณจะเข้าไปที่บริษัทในตอนเช้า คุณจะต้องแวะร้านกาแฟเจ้าดังซื้อกาแฟก่อนเข้าที่ทำงาน แต่ปรากฎว่าวันนี้ทุกอย่างกลับแปลกไป เพราะวันนี้ร้านโล่งไม่มีใครต่อแถวมาซื้อเลย ซึ่งปกติแถวจะต้องยาวมาก วันนี้คุณก็จะรู้สึก “ฉันโชคดีจัง” แต่พอวันต่อมา คนก็กลับมาเยอะอีก คุณต้องต่อแถวรอคิวนานเหมือนเดิม คราวนี้คุณจะรู้สึกว่าวันนี้ “ฉันโชคไม่ดี” ร้านเดิม ที่เดิม เวลาเดิม แต่ความรู้สึกไม่เหมือนเดิม

ได้กาแฟ ดื่มไปเรื่อยระหว่างเดินทางจนหมดแก้ว ได้เวลาต้องต่อรถไฟฟ้าเพื่อไปให้ถึงที่ทำงานแล้ว ทิ้งแก้วกาแฟแล้วขึ้นรถไฟฟ้าอย่างมั่นใจ และแล้ว…คุณก็ได้บังเอิญเจอคนที่คุณแอบชอบบนรถไฟฟ้าขบวนเดียวกัน ซึ่งปกติจะไม่ได้ทักหรือคุยกัน แต่วันนี้ได้คุยกันเป็นครั้งแรก แน่นอนว่าคุณจะรู้สึกว่า “ฉันโชคดีจัง” แต่หลังจากนั้นพอไปถึงบริษัท ทำงานได้เพียงครึ่งชั่วโมง หัวหน้ากลับเรียกไปตำหนิงานที่ส่งให้ลูกค้า คราวนี้คุณจะรู้สึกว่าวันนี้ “ฉันโชคไม่ดี” วันเดียวกันเหตุการณ์ต่างกัน เกิด “ความสุข” และ “ความทุกข์” สลับกันไปมา ตกลงคุณโชคดีหรือร้ายกันแน่

        ปัจจัยภายนอกวันเวลา สถานการณ์ และเหตุการณ์ อยู่เหนือการควบคุมของเราเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ แต่สิ่งที่เราควบคุมได้คือ ปัจจัยภายใน คือ “ความคิดความรู้สึก” ของเราเอง คุณจะเห็นว่าในชีวิตประจำวันของเราในแต่ละวันที่ผ่านไป มีทั้ง “ความสุข” และ “ความทุกข์” ซ่อนอยู่ บางวันอาจเป็นวันดี ๆ แต่ก็มีเรื่องไม่ดีซ่อนอยู่ และบางวันอาจเป็นวันร้าย ๆ แต่ก็อาจมีเรื่องดี ๆ ซ่อนอยู่เช่นกัน ดังนั้น อะไรที่เรามองไม่เห็น ไม่ได้แปลว่าสิ่งนั้นไม่มีอยู่ 

ความสำเร็จก็สำคัญ แต่สำคัญกว่านั้น คือ ความสนุก

       ในเวลานี้อาจมีหลายคนที่กำลัง รู้สึกทุกข์ไม่สบายใจ ไม่รู้จะสู้ชีวิตไปทางไหนต่อดี เพราะวิกฤตเข้ามาเยอะเหลือเกิน จะดีไหมถ้าคุณลองปรับจิตใจสักนิด บิดความคิดสักหน่อย แล้วถือเอาช่วงเวลานี้มาใช้เป็นช่วงเวลาทบทวนตัวเอง ลองเปลี่ยนช่วงเวลาแย่ ๆ มาเป็นช่วงเวลาแห่งดี ๆ ของชีวิตดู คิดย้อนกลับไปทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านมา ไม่แน่นะ คุณอาจพบว่ามีหลายเรื่องทีเดียวที่คุณจะบอกตัวเองเลยว่า

“เออ ดีแล้วที่ไม่เป็นไปตามความต้องการของเรา เพราะถ้าเป็นอย่างที่เราต้องการ ตอนนี้คงทำให้หลายคนเดือดร้อนไปแล้ว”

บางครั้งการปล่อยให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติบ้างก็อาจเป็นผลดีมากกว่าการไปวางแผนกะเกณฑ์กำหนดทุกอย่างให้เป็นไปตามที่คาดหวัง

สิ่งที่อยากจะชวนคิด ชวนเสนอไอเดียก็คือ ถ้าทุกอย่างในโลกใบนี้เป็นไปตามที่เรา หรือใครคนใดคนหนึ่งคิด โลกจะเป็นอย่างไร ?

เฮ้อ คงเป็นโลกที่สับสนวุ่นวายน่าดูเลยเนอะ เห็นไหมว่า การปล่อยให้บางเรื่องและบางสิ่งของชีวิตเราเป็นไปตามธรรมชาติแบบที่เราไม่ต้องไปโฟกัสคาดหวังอะไร มันก็ดีเหมือนกันนะ แบ่งเบาภาระให้ธรรมชาติจัดสรรบ้างก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย

ชีวิตยังมีสารพัดมุมสนุก ๆ ให้เราได้สัมผัสอีกมากมาย บางทีอาจจะซ่อนอยู่ในความโชคร้ายนั่นแหละ อยู่ที่เราจะเปิดใจเข้าไปสัมผัสหรือไม่ อย่างบางคนธุรกิจกำลังแย่ ไม่แน่นี่อาจเป็นโอกาสให้คุณได้ลองปรับเปลี่ยนองค์กร และวิธีการทำงานใหม่ที่ดีกว่าเดิมก็ได้ บางคนอาจตกงานถูกเลิกจ้าง ไม่แน่นี่อาจเป็นโอกาสให้คุณได้เปลี่ยนงานใหม่ที่ดีกว่าเดิม หรือ อาจเป็นโอกาสให้คุณกลายเป็นเจ้าของธุรกิจก็ได้นะ  อกหักตอนนี้ก็ไม่แน่ว่า นี่อาจเป็นโชคดีที่ทำให้คุณหลุดพ้นจากคนแย่ ๆ ก็ได้ สิ่งเหล่านี้บางทีอาจเป็นสิ่งที่คุณอยากทำหรืออยากให้เกิดขึ้นโดยเป็นความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ในใจลึก ๆ แต่ไม่มีโอกาสจะดึงขึ้นมาใช้ ช่วงเวลานี้แหละอาจเป็นโอกาสที่ีจะเปลี่ยนแปลงสิ่งร้าย ๆ ให้กลายเป็นดี ขอแค่คุณต้องสนุกกับชีวิตให้ได้ก่อน แล้วความสนุกจะเป็นพลังให้คุณก้าวต่อไป ลองคิดดูสิว่าวันนี้ คุณสนุกกับชีวิตกันบ้างไหม 

ถ้าคุณยังคิดไม่ออกว่าจะสนุกกับชีวิตอย่างไร จะทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จในแง่มุมไหนได้บ้าง ก็ไม่ต้องรีบร้อน ลองพักเบรกดื่มน้ำเย็น ๆ ที่สะอาดใสสดชื่นอย่างน้ำดื่มเวลล์เล่สัก 1 ขวดก่อน เพราะการดื่มน้ำช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าได้ เมื่อร่างกายได้รับน้ำก็จะสดชื่นขึ้น เลือดลมก็จะไหลเวียนดีขึ้น สมองก็จะทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งนั่นแหละจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่จะทำให้คุณสามารถที่จะสนุกไปกับทุกก้าวของชีวิตได้ เมื่อคุณสนุกไปกับเรื่องที่ไม่คาดคิดของชีวิตได้ ความสุขของชีวิตก็จะปรากฎอยู่ตรงหน้าคุณแบบ 100% แล้ว และนี่คือภารกิจพิชิตความสุขจากเรา เวลล์เล่ พบกันใหม่ตอนหน้า หวังว่าคุณจะพบกับช่วงเวลาแห่งความสุขของชีวิตในเร็ววันนี้