Skip to main content

ภารกิจพิชิตความสุข EP.1 โดย เวลล์เล่

แชร์หน้านี้

#ภารกิจพิชิตความสุข: คุณรู้หรือไม่ “ความสุข” หน้าตาเป็นอย่างไร?
“โศกนาฏกรรมอันเป็นที่สุดของชีวิตคนเราก็คือการใช้เวลาทั้งชีวิตตกปลา เพียงเพื่อจะพบว่ามันไม่ใช่ปลาตัวที่เราต้องการ”

Henry David Thoreau
คิดนักปรัชญาชาวอเมริกัน

คุณรู้หรือยังว่า ปลาตัวนั้นของคุณมีหน้าตาเป็นอย่างไรกันแน่ ชีวิตทั้งชีวิตที่ใช้มาจนเวลาล่วงเลยมาถึงบัดนี้ คุณกำลังตกปลาตัวไหนอยู่
ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม อย่าปฏิเสธเลยว่าคุณก็ต้องการ “ความสุข” แม้ “ฉัน” เองก็เหมือนกัน แต่การจะได้มาซึ่งความสุขสิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อนก็คือ ความสุข คืออะไร และมันมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร คุณเคยคิดถึงเรื่องนี้กันบ้างไหม ถ้ายังไม่เคย เราขอชวนคุณมารู้จัก “ความสุข” ในมุมมองใหม่ไปพร้อม ๆ กัน
ภารกิจที่ 1 ความสุขของคุณรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร
ฉันขอชวนคุณให้ลองนึกดูว่า ความสุขของคุณคืออะไร และมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร เอาล่ะ ต่อจากนี้ให้คุณลองสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ค่อย ๆ หลับตาลง แล้วลองนึกถึงภาพความสุขของคุณดู……
คุณพอจะมีคำตอบบ้างไหมว่า ความสุขของคุณคืออะไร และมีรูปร่างหน้าตาเป็นแบบไหน คุณว่า….มันตอบยากใช่ไหม ?
หน้าตาของความสุขแท้จริงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราไม่รู้จักหน้าตาของความสุขเลย ก็ไม่แน่ว่า ในขณะนี้เราอาจกำลังเสียเวลาไปกับการวิ่งไล่ตามสิ่งที่เราไม่ต้องการ หรือกำลังเสียเวลาไปกับสิ่งที่เราเข้าใจไปเองว่าสิ่งนั้นทำให้เรามีความสุขอยู่ก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น ก็หมายถึงว่า เรากำลังเสียเวลาอันมีค่าไปทั้งชีวิตเลยทีเดียว
ภารกิจที่ 2 เรียนรู้หลายฉากหน้าตาของความสุข
ความสุขของคนแต่ละช่วงวัยจะมีความแตกต่างกันไป ดังนั้น การนิยามหน้าตาของความสุขของแต่ละคนก็จึงแตกต่างกันไปตามวัยและประสบการณ์ของชีวิต คุณลองนึกถึงตัวเองในช่วงวัยเด็กสิ ความสุขของคุณในตอนนั้นมีอะไรบ้าง บางคนแค่วันหยุดเสาร์อาทิตย์ไม่ต้องไปโรงเรียน ได้นอนดูการ์ตูนอยู่บ้านก็ถือว่าเป็นความสุขแล้ว ได้ขนมรสชาติดี ได้ของเล่นใหม่ก็เป็นความสุขที่บรรยายไม่ได้เลย เมื่อโตขึ้นหน่อยการได้สนุกสนานอยู่กับเพื่อน ๆ ถือเป็นความสุขที่สุดในตอนนั้น และพออยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย การได้เริ่มมีแฟนก็เป็นความสุขอีกแบบหนึ่งเหมือนกัน พอเรียนจบความสุขก็จะเปลี่ยนเป็นเรื่องของการได้งานที่ดี เงินเดือนดี มีชีวิตที่มั่นคง และพอแก่ชราลง….ความสุขของเราก็คงจะเป็นเรื่องของการมีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ รวมไปถึงการจากโลกนี้ไป….ในแบบที่ไม่ต้องเจ็บปวดทรมาน
ภารกิจที่ 3 รู้จักเป้าหมายของความสุข
คุณจะเห็นว่ารูปร่างหน้าของความสุขจะเปลี่ยนแปลงตามวัยและประสบการณ์ชีวิตของเราไปเรื่อย ๆ เพราะในแต่ละช่วงของชีวิตเรา จะมีเป้าหมายที่ตั้งไว้แตกต่างกันไป ถ้าช่วงนั้น ๆ เราไปถึงเป้าหมาย เราก็สุข แต่ถ้าไปไม่ถึงเราก็ทุกข์
ภารกิจที่ 4 มองหาความสุขที่ยั่งยืน
มีคนเคยบอกว่า การจะรู้ว่าตอนนี้ความสุขของคุณเป็นอย่างไร ก็ต้องดูว่าชีวิตวันนี้คุณ Ok กับมันหรือเปล่า เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ตอบยาก เพราะถ้าเราบอกว่า ชีวิตในตอนนี้ของเรามีความสุขดี มัน Ok เลย เราชอบชีวิตแบบนี้ แต่หลังจากนั้นผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง มีคนที่เรารักประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ชีวิตที่เราว่ากำลังดีมีความสุขก็จะมลายหายไปทันที หรือเรารู้สึกมีความสุขกับชีวิตมาก ๆ เลยในตอนนี้ แต่พรุ่งนี้ เรากลับมาพบว่าตนเอง ติดโควิด 19  หรือไปตรวจพบมะเร็งในร่างกายกลายเป็นว่าความสุขก็จะหมดไปอีกเช่นกัน
ฉะนั้น ภาพของความสุขที่เราเห็นและสัมผัสกันได้นั้นเป็นอะไรที่ไม่มีความยั่งยืนและแน่นอนเลย นิยามก็ยาก บอกรูปร่างหน้าตาที่ชัดเจนก็ไม่ได้ จึงทำให้เกิดคำถามต่อไปว่า “ความสุขที่ยั่งยืน มีบ้างหรือเปล่า”
ภารกิจที่ 5 มองหาความสุขในความธรรมดา
screenshots from youtube.com
    “แก้วน้ำที่อยู่ในมือของผมในวันนั้น ทำให้ผมพบความจริงบางอย่าง มีน้ำอยู่ครึ่งแก้วในนั้น แต่คุณเชื่อไหม อยู่ ๆ ผมก็เกิดปีติและมีความสุขกับน้ำครึ่งแก้วนั้นได้ เพราะผมดีใจที่ในแก้วยังมีน้ำที่ใสสะอาดเหลืออยู่ตั้งครึ่งแก้ว และส่วนที่เหลืออีกครึ่งแก้วที่ไม่มีน้ำอยู่ ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผมว่า ผมจะสร้างสรรค์อะไรกับความว่างเปล่านั้นได้บ้าง ? และยังทำให้ผมเกิดคำถามใหม่ ๆ ขึ้นมาว่า ถ้าผมทำอะไรกับมันไม่ได้เลย หรือ ทำแล้วแต่ไม่สำเร็จดังที่ตั้งใจ ผมจะยอมรับมันได้หรือไม่”
นี่คือ ถ้อยคำสรุปส่วนหนึ่งจากหนังสือ Solve for Happy ที่เขียนโดย Mo Gawdat ผู้บริหารคนหนึ่งของ Google
ภาพจาก : www.solveforhappy.com

จากถ้อยคำนั้นชวนให้เราทุกคนได้ตระหนักว่า “ความสุขที่ยั่งยืน” มันมีอยู่จริงนะ และมันก็ซ่อนอยู่ในธรรมชาติ อยู่ในความธรรมดาทั้งหลายรอบตัวเรานี่แหละ Mo Gawdat กำลังบอกพวกเราว่า

“ความสุขที่แท้จริง มันไม่ได้ขึ้นกับความมากหรือน้อยของสิ่งที่เราได้รับมา แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราคิดอย่างไรกับสิ่งที่ธรรมชาติของชีวิตมอบให้กับเรามา”

ถ้าเรามีวิธีคิดเกี่ยวกับความสุขที่ถูกต้อง เราจะเห็นว่าสิ่งที่ธรรมดาอยู่รายล้อมรอบตัวเรานี่แหละ ที่พร้อมจะทำให้เรามีความสุขอยู่เสมอ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนหรือปริมาณ แต่มันขึ้นอยู่กับ คุณภาพของความสุข  ถ้าคุณมองความเป็นธรรมดาที่อยู่รอบ ๆ ตัวแล้วไม่เกิดความทุกข์ได้ นั่นล่ะ คือความสุขที่ยั่งยืนแล้ว จะเป็นความสุขที่อยู่กับตัวคุณไปตลอดทุกนาที ทุกเวลา ตลอดทั้งสัปดาห์ ตลอดทั้งเดือนและตลอดทั้งปี มองสิ่งที่ธรรมดาทั้งหลายให้ดี แล้วคุณจะเห็นว่ามีหน้าตาของความสุขในแบบต่าง ๆ ปรากฏอยู่เต็มไปหมด พร้อมที่จะทำให้คุณรู้สึกอุ่น ๆ อยู่ในใจเสมอ

นี่คือ #ภารกิจพิชิตความสุข หนึ่งในภารกิจสำคัญของน้ำดื่มเวลล์เล่ ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการตามหาความสุขที่ซ่อนอยู่ภายในใจของคุณทุกคน และเป็นความต้องการของพวกเราที่จะมอบ Happiness Moment ช่วงเวลาแห่งความสุขให้กับทุกคน เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณค้นพบความสุขง่าย ๆ จากความธรรมดา เพียงแค่คุณดื่มน้ำใสสะอาดสักแก้ว ปลดปล่อยความคิดอันละเมียดละไมไปกับรสชาติของน้ำดื่มใส ๆ แค่นี้คุณก็จะค้นพบหน้าตาของความสุขที่จะทำให้คุณจะยิ้มได้ง่าย ๆ ในแบบที่คุณไม่รู้ตัว